Hình ảnh dân Hà Nội đổ xô làm thủ tục nhà đất ngày đầu nới giãn cách

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, sáng 21/9, tại Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội trên đường Hoàng Minh Giám (quận Thanh Xuân) rất đông người dân đến nộp hồ sơ, làm thủ tục liên quan đến nhà đất.

Hình ảnh dân Hà Nội đổ xô làm thủ tục nhà đất ngày đầu nới giãn cách - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Hải trú tại quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, vào giữa tháng 7/2021, anh có ký Hợp đồng mua bán nhà đất ở quận Cầu Giấy. Anh cũng đã chồng nửa tiền cho chủ nhà và làm thủ tục vay vốn ngân hàng nhưng đang “mắc kẹt” vì các thủ tục về chuyển nhượng quyền sử dụng đất (sang tên sổ đỏ) không được thực hiện tiếp do Thành phố Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Do đó, ngay sáng sớm nay, khi Hà Nội nới lỏng giãn cách anh đã đến để nộp hồ sơ làm thủ tục sang tên sổ đỏ.

Hình ảnh dân Hà Nội đổ xô làm thủ tục nhà đất ngày đầu nới giãn cách - Ảnh 3.

“Tôi nghĩ ngày đầu nới lỏng sau giãn cách người dân có nhu cầu nộp hồ sơ, làm các thủ tục liên quan đến nhà đất sẽ lớn nên từ 6h30 tôi có mặt tại Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội để lấy số theo quy định và may mắn đã lấy được số thứ tự để nộp hồ sơ", anh Hải nói.

Hình ảnh dân Hà Nội đổ xô làm thủ tục nhà đất ngày đầu nới giãn cách - Ảnh 4.

Không được may mắn như anh Hải, ông Thắng (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, khoảng 6h sáng nay đi qua Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội đã thấy rất đông người xếp hàng lấy số, nộp hồ sơ. Tuy nhiên do có việc nên 7h30 ông quay lại thì được thông báo số thứ tự tiếp nhận hồ sơ trong buổi sáng đã hết và hẹn chiều quay lại và đành ra về.

Hình ảnh dân Hà Nội đổ xô làm thủ tục nhà đất ngày đầu nới giãn cách - Ảnh 5.

Trao đổi với PV sáng 21/9, ông Trần Anh Dũng – Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội cho biết, nắm bắt được thu cầu của người dân đến giao dịch tại hệ thống Văn phòng sau thời gian hết giãn cách xã hội là rất lớn nên văn phòng đã lên kế hoạch, phương án tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính cũng như đảm bảo công tác phòng dịch COVID-19 tại các cơ sở.

Hình ảnh dân Hà Nội đổ xô làm thủ tục nhà đất ngày đầu nới giãn cách - Ảnh 6.
Hình ảnh dân Hà Nội đổ xô làm thủ tục nhà đất ngày đầu nới giãn cách - Ảnh 7.
Theo đó, văn phòng trang bị bảo hộ cá nhân đầy đủ cho cán bộ nhân viên như khẩu trang y tế, kính chắn giọt bắn, gang tay y tế, nước sát khuẩn... Cá nhân, tổ chức đến nộp hồ sơ và lấy kết quả được yêu cầu đo thân nhiệt và khai báo y tế, xếp hàng theo các thủ tục đăng ký nộp hồ sơ đảm bảo khoảng cách theo quy định; trong phòng tiếp công dân không quá 10 người.
Hình ảnh dân Hà Nội đổ xô làm thủ tục nhà đất ngày đầu nới giãn cách - Ảnh 8.
"Chúng tôi tăng cường 5 thanh niên xung kích và các cán bộ chuyên môn phối hợp cùng bộ phận bảo vệ, bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ để thực hiện công tác bảo đảm an ninh trật tự, sắp xếp phân luồng không để tập trung đông người tại trụ sở. Chúng tôi cũng đã liên hệ với UBND và công an phường Nhân Chính cử cán bộ trực hàng ngày phối hợp với văn phòng đảm bảo công tác an ninh trật tự xung quanh trụ sở và trong công tác phân luồng tiếp nhận và trả hồ sơ", lãnh đạo Văn phòng đăng ký đất đai nói.
Hình ảnh dân Hà Nội đổ xô làm thủ tục nhà đất ngày đầu nới giãn cách - Ảnh 9.

Bên cạnh đó, văn phòng trung tâm bố trí tăng cường cán bộ thực hiện tối đa công tác tiếp nhận và trả kết quả đảm bảo. Trung bình từ 300-350 hồ sơ/ngày. Văn phòng cũng bố trí thêm 2 cửa tiếp nhận hồ sơ đăng ký biến động. Đối với công tác trả kết quả, các chi nhánh thông báo cho công dân bằng điện thoại, tin nhắn đặt lịch hẹn trả kết quả (có danh sách cụ thể theo từng khung giờ, từng ngày) đối với hồ sơ tồn kết quả trước thời gian giãn cách xã hội.

Hình ảnh dân Hà Nội đổ xô làm thủ tục nhà đất ngày đầu nới giãn cách - Ảnh 10.

Cũng theo ông Dũng, sau thời gian giãn cách xã hội số lượng công dân, tổ chức đến giao dịch tại hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai là rất lớn, có thể kéo dài lịch hẹn nộp hồ sơ. Do đó, văn phòng đã đề xuất soạn thảo văn bản trình lãnh đạo Sở TN&MT để gửi cơ quan thuế với nội dung thống nhất ngày công dân đến đăng ký nộp hồ sơ là ngày công dân đến nộp hồ sơ khai thuế. Sau khi cơ quan thuế thống đồng ý thống nhất thì trên phiếu chuyển thông tin, xác cán bộ chuyên môn sẽ ghi ngày nộp hồ sơ khai thuế là ngay đăng ký nộp hồ sơ.

Hình ảnh dân Hà Nội đổ xô làm thủ tục nhà đất ngày đầu nới giãn cách - Ảnh 11.

Hình ảnh người dân đến nộp hồ sơ, làm thủ tục liên quan đến nhà đất.

 

Hình ảnh dân Hà Nội đổ xô làm thủ tục nhà đất ngày đầu nới giãn cách - Ảnh 12.

Quy trình tiếp nhận và trả hồ sơ áp dụng từ ngày 21/9 trong thời gian thực hiện theo các chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Hình ảnh dân Hà Nội đổ xô làm thủ tục nhà đất ngày đầu nới giãn cách - Ảnh 13.

Người dân nộp hồ sơ được hướng dẫn thực hiện ngồi giãn cách đảm bảo công tác phòng chống dịch...

Hình ảnh dân Hà Nội đổ xô làm thủ tục nhà đất ngày đầu nới giãn cách - Ảnh 14.

Nhiều người đến muộn không nộp được hồ sơ đành quay về.

Hình ảnh dân Hà Nội đổ xô làm thủ tục nhà đất ngày đầu nới giãn cách - Ảnh 15.

Theo ghi nhận, tại Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh khu vực Ba Đình - Hoàn Kiếm - Đống Đa tại số 10 Đặng Dung (quận Ba Đình) sáng nay người dân đến nộp hồ sơ, làm thủ tục không quá đông.

Hình ảnh dân Hà Nội đổ xô làm thủ tục nhà đất ngày đầu nới giãn cách - Ảnh 16.
Hình ảnh dân Hà Nội đổ xô làm thủ tục nhà đất ngày đầu nới giãn cách - Ảnh 17.

Theo lãnh đạo Chi nhánh khu vực Ba Đình - Hoàn Kiếm - Đống Đa trong sáng nay chi nhánh tiếp nhận khoảng 80 hồ sơ. Người dân đến nộp hồ sơ được hướng dẫn đo thân nhiệt, sát khuẩn, khai báo y tế, giữ khoảng cách... đảm bảo nguyên tắc 5K.

Hình ảnh dân Hà Nội đổ xô làm thủ tục nhà đất ngày đầu nới giãn cách - Ảnh 18.

Hình ảnh tại Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh khu vực Ba Đình - Hoàn Kiếm - Đống Đa tại số 10 Đặng Dung (quận Ba Đình) sáng nay.       nguồng :cafef.vn